โรคใบจุดสาหร่าย
โรคใบจุดสาหร่าย
โรคใบจุดสาหร่ายมักเกิดในใบพืชสีเขียว
เกิดจากเชื้อสาหร่ายเขียว Cephaleuros virescens เป็นปัญหาหลักๆของชาวเกษตรกรวันนี้จะมาแนะนำลักษณะอาการและวิธีการป้องกันกำจัดกันครับ
ลักษณะอาการของโรค ใบจุดสาหร่าย อาการที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่จะเป็นที่ใบ
มีจุดกลมๆเป็นขุยๆสีเขียวหลังจากนั้นหากมีอาการหนักขึ้นจะกลายเป็นจุดสีแดง
สีสนิมเหล็กเป็นขุยกำมะหยี่ หากเป็นที่ใบจะไม่รุนแรงมากนัก
แต่ถ้าหากเกินที่กิ่งจะรุนแรงมากอาจทำให้ต้นตายได้
โรคใบจุดสาหร่าย จะทำลายพืชได้หลายชนิด เช่น เงาะ ลำไย ทุเรียน เป็นต้น
ส่วนมากจะระบาดในที่ ๆ มีความชื่นสูงในฤดูฝน แพร่โดยการปลิวไปตามลม
หรือไปกับน้ำที่รดพืชก็ได้
การป้องกันกำจัด
จะเป็นการตัดกิ่งให้แสงเข้าถึงจะสามารถลดการเกิดโรคได้
และตัดกิ่งที่เป็นโรคน้ำไปเผ่าและทำลาย
อย่างไรก็ตามหากพืชของเรามีภูมิคุ้มกัน
ก็จะทำให้ป้องกันโรคต่างๆได้ดีเช่นกัน ซึ่งปัจจุบันสามารถมีวิธีต่าง ๆ
ที่สามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันและและกำจัดได้โดยใช้ น้ำส้มควันไม้ เป็นต้น
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการรักษาโรคต่างได้ที่นี่
<<< คลิ๊ก
อ่าน การเลี้ยงจิ้งหรีด
โดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ได้ที่นี่ <<< คลิ๊ก
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น