โรคใบจุดสาหร่าย

 

โรคใบจุดสาหร่าย

  โรคใบจุดสาหร่ายมักเกิดในใบพืชสีเขียว เกิดจากเชื้อสาหร่ายเขียว Cephaleuros virescens เป็นปัญหาหลักๆของชาวเกษตรกรวันนี้จะมาแนะนำลักษณะอาการและวิธีการป้องกันกำจัดกันครับ



ลักษณะอาการของโรค ใบจุดสาหร่าย อาการที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่จะเป็นที่ใบ มีจุดกลมๆเป็นขุยๆสีเขียวหลังจากนั้นหากมีอาการหนักขึ้นจะกลายเป็นจุดสีแดง สีสนิมเหล็กเป็นขุยกำมะหยี่ หากเป็นที่ใบจะไม่รุนแรงมากนัก แต่ถ้าหากเกินที่กิ่งจะรุนแรงมากอาจทำให้ต้นตายได้

  โรคใบจุดสาหร่าย จะทำลายพืชได้หลายชนิด เช่น เงาะ ลำไย ทุเรียน เป็นต้น ส่วนมากจะระบาดในที่ ๆ มีความชื่นสูงในฤดูฝน แพร่โดยการปลิวไปตามลม หรือไปกับน้ำที่รดพืชก็ได้

การป้องกันกำจัด จะเป็นการตัดกิ่งให้แสงเข้าถึงจะสามารถลดการเกิดโรคได้ และตัดกิ่งที่เป็นโรคน้ำไปเผ่าและทำลาย



   อย่างไรก็ตามหากพืชของเรามีภูมิคุ้มกัน ก็จะทำให้ป้องกันโรคต่างๆได้ดีเช่นกัน ซึ่งปัจจุบันสามารถมีวิธีต่าง ๆ ที่สามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันและและกำจัดได้โดยใช้ น้ำส้มควันไม้ เป็นต้น  

 

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการรักษาโรคต่างได้ที่นี่ <<< คลิ๊ก

อ่าน การเลี้ยงจิ้งหรีด โดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ได้ที่นี่ <<< คลิ๊ก

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แหล่งน้ำที่สำคัญใน “ การทำเกษตร ”

3 วิธีการดูแลรักษาพืช